Bộ môn cầu lông là 1 môn thể thao đòi hỏi rất nhiều sự phối hợp ăn ý với nhau, yêu cầu người chơi phải nắm vững kĩ thuật và có chiến thuật hợp lý, thêm vào đó thể lực cũng là yếu tố không thể thiếu. Vậy đối với 1 VĐV đơn nam thi đấu ở đấu trường chuyên nghiệp như “Tượng đài cầu lông Việt Nam” - Nguyễn Tiến Minh thì những kĩ thuật anh tập luyện có gì khác biệt với người chơi phong trào thông thường.

Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi rằng tại sao cùng 1 động tác mà khi xem các tuyển thủ thế giới đánh lại trông rất nhẹ nhàng không cần quá mất sức mà mình lại cảm thấy cạn kiệt thể lực chỉ sau vài đường cầu ?

Vậy để tìm ra nguyên do, trước hết hãy cùng Kamito & Tiến Minh tìm hiểu kỹ thuật phông cầu trong đơn nam, 1 động tác cơ bản nhất nhưng cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều sức lực nếu bạn không biết cách sử dụng hợp lý đấy nhé ! 
1. Phông cầu phòng thủ: 
- Đây là lối đánh các VĐV đơn nam thế giới thường sử dụng nhất vì khi thực hiện những quả phông cầu phòng thủ cao và sâu ở cuối sân, lợi ích của động tác này là giúp các VĐV có thêm khoảng thời gian để trả bộ về vị trí giữa sân chuẩn bị cho pha cầu tiếp theo của đối thủ.

- Mặc dù phông cầu bổng trong đánh đơn không quá khó nhưng vẫn cần kết hợp với 1 lực cổ tay tốt mới có thể tạo ra tốc độ cao làm khó được đối phương, mặt khác việc dùng cổ tay cũng hạn chế mất sức hơn rất nhiều khi bạn đánh bằng cả cánh tay. Đây chính là kỹ thuật khác biệt đầu tiên giữa người chơi phong trào và các VĐV chuyên nghiệp.

- Trong đơn nam khi phông cầu không kết hợp cổ tay, đường cầu sẽ bay chậm, không có độ cao dễ dàng bị đối thủ tấn công. Và ngược lại, khi bạn sử dụng cổ tay tốt, đường cầu sẽ bay cao và nhanh có thể dồn đối thủ về phía cuối sân.

- Đối với các VĐV thi đấu đơn nam chuyên nghiệp, thông thường vị trí tay cầm vợt sẽ ở gần cán vợt để tăng thêm cảm giác chiều dài của vợt. Xem cổ tay chính là điểm tựa và mỗi khi phông cầu bạn cần thả lỏng toàn thân, cổ tay ra lực dứt khoát kèm mặt vợt hướng lên cho cầu đi lên cao hết mức có thể thì đường cầu của bạn sẽ đi bổng và đối thủ bắt buộc phải chờ cầu rơi đúng tầm với mới có thể phản công.

- Nhưng nếu bạn sử dụng những pha phông cầu phòng thủ liên tục trong 1 trận đấu thì sẽ tạo ra cơ hội cho đối thủ nắm được chiến thuật của mình và rơi vào thế bị động khi đối phương tấn công ngược lại. 
2. Phông cầu tấn công
- Ở kỹ thuật phông cầu tấn công, đây là cách để bạn đưa quả cầu bay lao nhanh nhất có thể ở độ cao không quá thấp và cũng không bay quá cao, cầu bay ở tầm trung bình nhưng sẽ có tốc độ chạm đất nhanh nhất có thể. Mục đích của đường cầu này nhằm ép đối thủ vào thế bị động bắt buộc phải trả lại những đường cầu thiếu, không còn chuẩn xác và bạn sẽ có cơ hội tấn công dứt điểm ở pha cầu sau.

- Đối với phông cầu tấn công, bạn phải phối hợp với động tác bật nhảy để chủ động nắm bắt được độ cao và thời gian của cầu. Khi kết hợp tốt bạn sẽ có được quả phông tấn công mạnh mẽ làm cho đối thủ phải ngã về sau và trả cầu theo phản xạ, ưu điểm của việc kết hợp bước bật nhảy vào pha phông cầu ngoài làm đường cầu bay lao sâu thì còn khiến đối thủ phải bất ngờ vì không thể đoán trước được bạn sẽ nhảy đập, chặt hay phông sâu.

- Nhược điểm của quả phông cầu tấn công trong đơn nam cũng chính là tạo cơ hội song song cho đối thủ tấn công ngược lại nếu họ hoàn toàn không bị bất ngờ bởi đường cầu của bạn. 

kỹ thuật phông cầu

3. Kết luận:
Sau 2 kỹ thuật phông cầu chuyên nghiệp mà anh Tiến Minh vừa chia sẻ, chúng ta có thể tự đúc kết ra phông cầu là 1 động tác cơ bản và hoàn toàn không thể thiếu trong nội dung đơn nam. Nhưng mặt khác khi bạn quá lệ thuộc vào động tác này mà không kết hợp thêm với những kỹ thuật tấn công khác như đập, chặt hay phản tạt thì cũng không thể đạt được hiệu suất tốt nhất trong 1 trận đấu.

Vậy bạn hãy cùng Kamito lắng nghe thêm về các kỹ thuật tấn công trong thi đấu đơn nam được VĐV cầu lông Nguyễn Tiến Minh chia sẻ độc quyền ở bài viết tiếp theo nhé ! 

HÌNH ẢNH ĐÁNG CHÚ Ý

SHOWROOM KAMITO HÀ NỘI

GIỜ MỞ CỬA: 8h30 đến 19h

Số 42 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

SĐT: 024 3944 9999

SHOWROOM KAMITO HCM

GIỜ MỞ CỬA: 09:00 ĐẾN 21:00

188BIS Trần Quang Khải, Tân Định, Quận 1, TP HCM

707 Đường 3 tháng 2, Phường 6, Quận 10, TP HCM

SĐT: 024 3944 9999

Lienhe@midomax.vn