Kỹ thuật Back Hand trong cầu lông chính là động tác đánh trái tay khi bạn bị ép vào góc không thể sử dụng tay thuận để phản cầu. Động tác này đối với VĐV Nguyễn Tiến Minh có thể nói anh đã tập mất rất nhiều thời gian mới có thể hoàn thiện.

Ở bài viết này, Tiến Minh sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cho các bạn đang gặp khó khăn khi thực hiện động tác này. Đặc biệt trong nội dung đơn nam, nếu kỹ thuật Back Hand của bạn không tốt thì việc bị đối thủ khai thác triệt để các đường cầu ở góc trái tay sẽ làm những pha cầu trả lại của bạn bị thiếu lực, từ đó dễ dàng để mất điểm vào tay đối thủ. 
1. Động tác đúng
- Diễn tả theo cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì động tác đánh trái tay cũng sẽ tương tự như đánh thuận tay. Điểm khác biệt chính là mặt vợt ngửa cho bên tay thuận và úp khi đánh trái tay, tất nhiên lực tiếp xúc cầu khi bạn đánh trái tay cũng sẽ không bằng như bên thuận tay. Do đó điều kiện tiên quyết cho pha cầu back hand có lực đi tốt nhất là bạn cần tập thêm các bài tạ bổ trợ cho cổ tay, khuỷu tay để cải thiện và kiểm soát lực phát ra. Yếu tố quyết định thứ 2 chính là kỹ thuật cơ bản phải nắm vững, bạn cần đảm bảo phải đánh thuần thục bên tay thuận trước thì mới có thể tập nâng cao cho bên còn lại.

- Cách cầm vợt giống với bên thuận tay nhưng khi thực hiện động tác Back Hand, ngón tay cái cần áp chặt vào cán để phát ra lực đi chắc chắn hơn. Bạn có thể đặt tay cầm vợt ở vị trí cuối hoặc giữa cán vợt nhưng lưu ý động tác thực hiện không quá khác biệt so với bên thuận tay.

- Đi sâu vào chi tiết của pha cầu trái tay trong đơn nam, sẽ chia làm 3 động tác nhỏ bao gồm: phông, chặt và đập. Cả 3 động tác đều có thể điều khiển để bay đường thẳng hoặc chéo tùy theo mặt vợt bạn mở theo hướng nào hoặc bạn có thể tư duy theo từng lối đánh và cách di chuyển của đối thủ. 
2. Back Hand phông cầu:

- Theo thứ tự từng mức độ trong cú đánh tái tay thì động tác này được Tiến Minh đánh giá là tương đối dễ thực hiện.

- Điểm đón cầu ở trên cao ngay trước tầm mắt giống với phông cầu thuận tay. Và tùy theo ý muốn đánh thẳng hoặc chéo mà bạn sẽ bẻ mặt vợt thẳng hay nghiêng theo hướng thích hợp, kết hợp đẩy cầu đi bằng lực của khuỷa tay và cổ tay để cầu đi cao và sâu về cuối sân. 
3. Back Hand chặt cầu: 
- Không có quá nhiều sự khác biệt so với phông trái tay, chỉ là mặt vợt của bạn khi thực hiện quả Back Hand chặt cầu sẽ không cần mở hết ra như khi phông mà chỉ cần gạt khuỷu tay + cổ tay để ép cầu xuống nhanh và có điểm rơi gần sát mặt lưới như chặt cầu bên thuận tay.

- Và điểm lưu ý khi bạn thực hiện động tác chặt cầu bên trái tay chính là không nên gồng người quá mà phải thả lỏng tối đa, phân phối lực nhẹ nhàng nhưng vẫn phải đủ để cầu không đi quá ngắn hoặc quá dài từ cột mốc trên lưới. 
4. Back Hand đập cầu:
- Đây là động tác có độ khó cao nhất trong cả 3 phần. Vì để có cú đập trái tay tốt và uy lực thì ngoài việc phải tập nhiều bài bổ trợ với cường độ cao thì chỉ có một số rất ít VĐV chuyên nghiệp có khả năng đập cầu trái tay đầy mạnh mẽ không khác biệt mấy so với bên thuận tay của họ, ví dụ tiêu biểu như huyền thoại Taufik Hidayat hay tay vợt trẻ người Malaysia - Lee Zia Jia.

- VĐV Nguyễn Tiến Minh rất ít khi sử dụng kỹ thuật này trong thi đấu vì quả đập trái tay của anh không thể phát huy tối đa khả năng tấn công đến đối thủ nhưng anh vẫn đang tập luyện để cải thiện cũng như trang bị sẵn sàng cho mình để sử dụng trong các tình huống cần thiết.

- Để thực hiện kỹ thuật này thì bạn phải ở trong tình huống thực sự chủ động và tự tin với quả đập trái tay của mình. Và khác với động tác chặt cầu trái tay ở trên, Back Hand đập cầu cần bạn dùng tối đa lực của phần khuỷa tay và cổ tay để chủ động đập cầu từ trên cao xuống.

- Lưu ý khi thực hiện động tác này bạn phải cầm vợt chắc hơn so với khi phông hoặc chặt cầu, tì ngón cái chặt vào cán vợt sẽ giúp đường cầu phát ra có lực hơn. 

5. Kết luận:
Ngoài những hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật Back Hand và cách sử dụng phù hợp trong từng đường cầu, VĐV Nguyễn Tiến Minh còn chia sẻ thêm cách để thực hiện được những pha cầu trái tay có hiệu quả hơn thì trước tiên cần nắm vững kỹ thuật căn bản và sau đó cần tập bổ trợ thêm các bài tạ tay giúp nâng cao lực tác động lên mọi đường cầu. 

Kỹ thuật backhand

HÌNH ẢNH ĐÁNG CHÚ Ý

SHOWROOM KAMITO HÀ NỘI

GIỜ MỞ CỬA: 8h30 đến 19h

Số 42 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

SĐT: 024 3944 9999

SHOWROOM KAMITO HCM

GIỜ MỞ CỬA: 09:00 ĐẾN 21:00

188BIS Trần Quang Khải, Tân Định, Quận 1, TP HCM

707 Đường 3 tháng 2, Phường 6, Quận 10, TP HCM

SĐT: 024 3944 9999

Lienhe@midomax.vn