Hiện nay trong Cầu lông, Đơn nam luôn là nội dung thu hút được nhiều sự chú ý và quan tâm của đông đảo mọi người. Vì mỗi trận đấu của các VĐV đơn nam chuyên nghiệp luôn là 1 sự cân bằng giữa sức mạnh, tốc độ và cả tư duy chiến thuật để mang đến cho khán giả những đường cầu vô cùng mãn nhãn. Vậy hãy cùng Kamito và Tiến Minh tìm hiểu xem những chiến thuật họ thường dùng trong các trận đấu đỉnh cao của mình là gì nhé ? 
1. Cách chọn vị trí và di chuyển hợp lý trên sân
- Kỹ thuật di chuyển là vô cùng quan trọng khi thi đấu cầu lông. Lí do là vì khi đánh đơn, bạn sẽ phải di chuyển nhiều hơn, rộng hơn, bao quát cả 4 góc sân.

- Vị trí mà bạn nên chọn là chỗ trung tâm sân để bạn có thể di chuyển nhanh và thuận tiện đón, phản công lại đường cầu từ phía đối thủ. 
2. Chiến thuật khai thác đường chéo sân

- Có thể bạn đã biết, từ góc cuối sân bên này đến góc lưới phía bên kia của cùng một bên sân cầu lông là quãng đường dài khoảng 8,47 mét.

- Khi bạn thực hiện được một cú trả cầu sâu cuối sân, sau đó đón cú đánh của đối phương và trả về góc lưới bên đối diện. Bạn sẽ ép đối phương phải di chuyển một quãng đường dài nhất có thể. Cách chơi này sẽ làm tiêu tốn rất nhiều thể lực và sẽ để lộ nhược điểm. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng có được cơ hội dứt điểm. 
3. Chiến thuật đánh vào 4 điểm 
- Dùng kỹ thuật đánh cầu cao ngang tốc độ nhanh, hoặc đánh treo cầu chuẩn xác đến bốn góc sân của đối phương, buộc đối phương phải chạy di chuyển sang phải, sang trái, lên trên, xuống dưới.

- Khi ấy đối thủ của bạn sẽ khó bị theo kịp những cú đánh cầu của bạn, hay sự phán đoán, đập cầu của đối thủ không còn mạnh và nhanh như trước. Đây chính là cơ hội bạn dành chiến thắng cao nhất. 
4. Làm cho đối phương di chuyển theo quán tính
- Việc khiến đối thủ di chuyển qua lại liên tục theo một chiều khiến họ vừa đánh xong từ góc bên này đã có xu hướng trở lại ngay góc bên kia cho dù bạn chưa đánh trả. Chính lúc này khi họ quen chân thì bạn lại đánh về góc khác. Điều này làm cho họ phản xạ không kịp, lỡ nhịp và bạn sẽ dễ dàng ghi được điểm.

5. Chiến thuật buộc đối phương phải đánh cầu trái tay
- Với lối đánh này, bạn phải cố gắng đẩy cầu bay về hướng trái tay của đối thủ càng nhiều càng tốt.

- Vì phần lớn những pha tấn công trái tay không mạnh, đường cầu cũng tương đối đơn giản. Đối thủ có thể trả cầu hỏng hoặc bạn cũng có thể dễ dàng đỡ và phản công lại. 
6. Chiến thuật tấn công cuối sân (phông cầu cao sâu)
- Áp dụng tốt cách chơi này, bạn sẽ khiến đối thủ rơi vào trạng thái bị động.
- Bạn sử dụng các kỹ thuật phông cầu cao sâu hoặc cầu cao ngang, ép vào hai góc cuối sân. Khi đường cầu của đối phương phản công không cao, bạn liền có cơ hội tấn công hoặc đập cầu vào phần sân trống của đối phương.
7. Chiến thuật đập cầu rồi lên lưới tấn công
- Khi bạn đang ở cuối sân, dùng những cú đập cầu nhẹ để ép cầu xuống dưới. Điểm rơi nên lựa chọn ở phía hai bên của sân đối phương, buộc đối phương bị động đánh trả lại.
- Nếu đối phương trả cầu sát lưới, bạn nhanh chóng di chuyển lên lưới đẩy cầu về chéo góc, hoặc đẩy cầu ngang tốc độ nhanh. Dù là cách đánh nào, thì tỷ lệ đối phương bị động trong tình huống này là rất cao. 
8. Chiến thuật phòng thủ trước tấn công sau
- Bạn nên sử dụng chiến thuật này khi gặp các đối thủ tấn công không hiệu quả và thể lực kém. Trước tiên dùng đường cầu cao để dụ đối phương tấn công. Khi đối phương mải mê với tấn công mà lỏng lẻo phòng thủ thì lập tức phản công gây bất ngờ cho đối thủ.

Trên đây là 8 bài chiến thuật thông dụng thường được các VĐV chuyên nghiệp sử dụng trong mỗi trận đấu. Nếu bạn muốn sử dụng thành thạo tất cả những chiến thuật trên thì bạn hãy hoàn thiện cho mình các kỹ năng cơ bản cho đến tốc độ và cả sự bền bỉ nhé. Vì đó là những yếu tố quan trọng nhất để 1 VĐV thi đấu ở nội dung đơn nam có thể dành được chiến thắng trước mọi đối thủ. 

chiến thuật trong đánh đơn

HÌNH ẢNH ĐÁNG CHÚ Ý

Heading 3

SHOWROOM KAMITO HÀ NỘI

GIỜ MỞ CỬA: 8h30 đến 19h

Số 42 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

SĐT: 024 3944 9999

SHOWROOM KAMITO HCM

GIỜ MỞ CỬA: 09:00 ĐẾN 21:00

188BIS Trần Quang Khải, Tân Định, Quận 1, TP HCM

707 Đường 3 tháng 2, Phường 6, Quận 10, TP HCM

SĐT: 024 3944 9999

Lienhe@midomax.vn