Những lưu ý khi chọn giày chạy bộ cho chân bè

Những lưu ý khi chọn giày chạy bộ cho chân bè

Giày chạy bộ là phụ kiện quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe bàn chân, hỗ trợ sự thoải mái trong quá trình chạy. Tuy nhiên, không phải loại giày nào cũng phù hợp với cấu trúc bàn chân của mỗi người, đặc biệt là người có bàn chân bè. Cùng Kamito tìm hiểu về những lưu ý khi chọn giày chạy bộ cho người chân bè!

Xác định cấu trúc vòm bàn chân

Khái niệm về bàn chân bè có nhiều cách tiếp cận khác nhau, nhưng không có định nghĩa chung chính thức. Bàn chân bè được phân loại thành hai dạng: bàn chân bè do yếu tố sinh học và bàn chân bè do yếu tố bệnh lý.

Hãy thử hai cách sau để xác định bạn thuộc loại chân bè nào:
- Tiptoe test: Nhón chân và đứng trên mũi chân của bạn. Nếu chân bạn xuất hiện đường cong vòm, bạn có bàn chân bè linh hoạt.
- Jack’s test: Dùng tay bẻ gập ngón chân cái hướng lên trên. Nếu bạn có thể trông thấy vòm, bạn có bàn chân bẹt linh hoạt.

Bàn chân bè có hai loại
 

Độ ổn định của giày

Thông thường, bàn chân bè khi chạy có xu hướng cuộn vào trong nên phần phía trong của giày sẽ bị tác động rất lớn từ bàn chân. Việc chọn giày chạy bộ cho chân bè phải có tính năng hỗ trợ và độ ổn định cao là điều cần thiết. Những đôi giày này thường được thiết kế với công nghệ hỗ trợ đặc biệt ở gót và phần cổ chân để giữ cho chân luôn ổn định và tránh các chấn thương do chuyển động không chính xác.
 
 

Độ ổn định của giày giúp giảm chấn thương
 

Độ đệm của giày chạy bộ

Các đôi giày khác nhau sẽ có những loại đế dày hoặc mỏng khác nhau. Đế càng dày thường sẽ có đệm êm hơn, khả năng chống sốc tốt hơn. Cần lựa chọn một đôi giày chạy bộ cho chân bè có mức đế phù hợp, ngoài việc giúp mang lại sự thoải mái, nó còn giúp hấp thụ phản lực khi tiếp đất lên đôi chân.

Khi chọn giày nên lưu ý đến phần đế có các vật liệu mềm, đàn hồi như xốp hoặc gel. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc khi lựa chọn đôi giày đế quá mỏng hoặc quá dày, khi đế quá dày cũng có thể không phù hợp.
 

Phần đế sẽ mang lại độ êm cho bàn chân

Sự thoải mái và vừa vặn

Cuối cùng, yếu tố không thể thiếu là sự thoải mái của bạn trong đôi giày chạy bộ. Kích thước của bàn chân so với giày chạy bộ được khuyến nghị dài hơn so với chiều dài bàn chân từ 1 - 1,5cm. Một đôi giày chạy bộ tốt cũng cần có chất liệu thoáng khí giúp bàn chân luôn khô ráo và thoáng mát.

Lựa chọn đôi giày thoải mái cho bàn chân bè
 


 
← Bài trước Bài sau →